02:17 PM 25-12-2019- 02:17 PM 25-12-2019
Lộc trời cho
“Bao giờ cho đến tháng mười, bát cơm thì trắng bát rươi thì đầy”. Năm nào cũng vậy, cứ đến cuối tháng 9, đầu tháng 10 Âm lịch là cả vùng nước lợ xôn xao đón vụ rươi mới.
Năm nay, rươi ít hơn và vì vậy giá đắt hơn mọi năm. Đầu mùa giá khoảng 400.000 - 500.000 đồng/kg, nay đã lên 500.000 đồng/kg và rất đắt hàng.
Đi bắt rươi ở làng quê Vĩnh Bảo, Hải Phòng
Ở Hải Phòng, rươi có ở vùng bãi bồi nước lợ các Lạch Tray, Văn Úc, Thái Bình, sông Luộc… thuộc địa phận các huyện Kiến Thụy, An Lão, Tiên Lãng, Vĩnh Bảo.
Vào mùa, nhà nhà đều gác mọi việc sang một bên, huy động toàn bộ lực lượng lao động trong nhà để đi vớt rươi. Người ta trông ngóng thủy triều lên là đổ ra các bãi triều ven sông, cửa lạch, cửa cống…, những nơi thường có rươi.
Khi con nước bắt đầu xuống, người ta dùng “săm”- một dụng cụ làm bằng lưới mắt rất nhỏ đem chặn ở các cửa nước chảy để bắt rươi. Hoặc có thể dùng lưới, vợt hay rổ rá vớt rươi lên.
Mùa rươi bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 12 Âm lịch, thường tập trung cao điểm vào ngày 20/9 và ngày 5/10. Vì thế, dân gian có câu “tháng chín đôi mươi, tháng mười mồng năm” là để nói về ngày rươi nổi.
Nhiều năm trước đây, khi đồng ruộng còn trong lành, rươi vùng nước lợ cửa biển nhiều vô kể. Vào những ngày cao điểm, mỗi nhà vớt được hàng tấn rươi là thường. Nay thì rươi ít dần đi, còn người bắt rươi thì đông dần lên.
Cảnh thu hoạch rươi tại Hải Phòng
Ông Bùi Đặng- chủ một đầm rươi ở làng Thanh Trì (xã Kiến Thiết, huyện Tiên Lãng) cho biết, diện tích đầm càng rộng càng tốt, không giới hạn.
Khi cải tạo đầm phải làm bờ bao chắc chắn, xây cống để cấp và thoát nước cho đầm, đồng thời là nơi lấy giống tự nhiên và cũng là nơi thu hoạch rươi.
Đầm rươi cần bằng phẳng và dốc về phía cống để đầm róc nước khi tháo. Hằng năm phải đắp bờ vùng, cải tạo lại đầm một lần.
Họ trông vào thủy triều để lấy giống rươi từ tự nhiên trong suốt mùa sinh sản của nó. Vào kỳ con nước thủy triều tháng 4, 5 và tháng 9, 12 Âm lịch, họ mở cống lấy nước vào đầm, ấu trùng rươi sẽ theo nước vào và chui xuống lớp bùn sinh sống.
Sau khi thủy triều rút 4- 6 giờ mới tháo nước ra, luôn giữ lại mực nước trong đầm 30- 40cm.
Quá trình hấng rươi tại đầm không được dùng bất cứ loại hóa chất nào. Các đầm rươi ở Hải Phòng vẫn thường cấy một vụ lúa chiêm hằng năm, chủ yếu để cho đất tơi xốp và tạo sinh cảnh cho rươi vì rươi thích ở gốc rạ.
Để bảo vệ rươi, vụ lúa ấy không được phun bất kỳ một loại thuốc trừ sâu hay bón lân, đạm... mà để lúa sống hoàn toàn tự nhiên.
Rươi sau 6 tháng trú ngụ trong đầm thì có thể thu hoạch được. Người ta chờ thủy triều lên sẽ lấy nước vào đầm. Rươi trưởng thành bị kích thích bởi thủy triều sẽ nổi lên mặt nước, bơi ra cống để di cư sinh sản. Ở cửa cống, người ta đặt lưới mắt nhỏ chừng 1- 3mm để thu rươi.
Biến động như giá vàng
Ông Bùi Đặng Đãi cho hay, sản lượng thu hoạch phụ thuộc 100% vào yếu tố thời tiết và môi trường. Rươi mà gặp nước mặn sẽ bị vỡ hết nên nếu đầm bị nước mặn xâm nhập thì coi như mất mùa rươi. Hoặc nếu nguồn nước bị ô nhiễm thì rươi cũng không chịu “thò mặt” lên.
Anh Nguyễn Văn Thành- Chủ website ruoibac.com có thâm niên 5 năm kinh doanh rươi tại SG
Không những không nuôi được vì chúng không ăn thức ăn gì. Thu hoạch đến đâu thì dù giá đắt hay rẻ cũng phải bán ngay đến đấy. Giá cả luôn luôn biến động, thậm chí từng giờ, thay đổi lên xuống như giá vàng.
Thông thường, vào đầu mùa rươi, vùng nào có rươi trước sẽ bán được giá ngất ngưởng, có thời điểm đến 1 triệu đồng/kg. Hoặc trong cùng một vùng, giá sẽ đắt nếu ngày hôm đó chỉ có ít đầm có rươi.
Nếu gặp ngày khắp nơi đều thu hoạch được nhiều thì giá rớt chóng mặt, chỉ tầm 350.000đ- 400.000đ/ 1kg. Nhưng chỉ vài ba hôm sau, vào kỳ giáp hạt giữa hai con nước, rất ít nhà còn rươi bán thì giá lại tăng vọt lên lên 700- 800.000đ/ 1kg là chuyện bình thường.
Cũng theo các chủ đầm, ở các “vựa rươi” huyện Tiên Lãng, Vĩnh Bảo, rươi chủ yếu được bán cho những chủ buôn lớn để họ xuất bán sang Trung Quốc.
Ở những vùng đầm lớn, hầu như không bao giờ bán rươi ra ngoài vì đầm nào cũng đã có sẵn thương lái “thầu mua”. Mỗi vụ thu hoạch, họ đánh xe tải có thùng đông lạnh đến chở rươi đi.
Rươi luôn được coi là đặt sản hút khách, bởi ai cũng có tâm lý muốn ăn rươi đầu mùa trong mùa rươi ngắn ngủi. Mặc dù, ngày nay người ta có thể cấp đông để có rươi ăn quanh năm nhưng đối với nhiều người, ăn rươi đúng mùa vẫn là ngon nhất.
Trong tiết giao mùa, mâm cơm mỗi nhà vùng nước lợ thế nào cũng có bát mắm rươi, món chả rươi hoặc rươi kho nồi đất.
Ruoibac.com là nhà phân phối sỉ, lẻ Rươi tươi sống, đông lạnh Hải Phòng tại Sài Gòn và miền Nam với nguồn Rươi từ vùng đất Quý Cao ngon nhất Hải Phòng.
Qúy khách có nhu cầu liên hệ: Hotline: 0913982107 – Website: ruoibac.com