Cà rốt giàu nguồn vitamin A, beta-carotene, có vị ngọt tự nhiên và mang lại nhiều lợi ích khác nên là một thực phẩm tuyệt vời dành cho trẻ. Tuy nhiên, không dễ dàng để bạn thuyết phục trẻ ăn cà rốt thường xuyên. Để trẻ ăn nhiều cà rốt hơn, bạn hãy chế biến các món ngon từ cà rốt cho trẻ thưởng thức nhé.
Trẻ ăn dặm cũng nên thường xuyên ăn cà rốt. Nguồn ảnh: Internet
Thành phần dinh dưỡng của cà rốt
Cà rốt là một trong những loại rau củ phổ biến, dễ trồng và rất có lợi cho sức khỏe. Sau đây là một số lý do bạn nên cho cà rốt vào chế độ ăn uống của trẻ:
Cà rốt giàu beta-carotene, một chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển lành mạnh ở trẻ em. Ngoài ra, chất này còn đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng hệ miễn dịch và có thể chống lão hóa.
Beta-carotene chuyển hóa thành vitamin A, rất tốt cho thị giác.
Cà rốt giàu chất thiamin, niacin và vitamin B6.
Cà rốt có chất xơ giúp làm chậm quá trình hấp thu đường vào máu.
Cà rốt giàu mangan, vitamin C và K. Bên cạnh đó, trong củ cà rốt tươi có hàm lượng vitamin C cao và cung cấp 9% lượng vitamin C khuyến cáo dùng hàng ngày.
Cà rốt giàu chất khoáng như canxi, sắt, kali, đồng và phốt pho.
Nghiên cứu của Đại học Newcastle cho thấy cà rốt chứa hàm lượng cao falcarinol, một chất chống oxy hóa có tác dụng giúp chống lại một số loại ung thư¹.
Lợi ích của cà rốt đối với trẻ ăn dặm
Cà rốt là một trong những loại rau củ phổ biến, dễ chế biến và rất có lợi cho sức khỏe của trẻ. Loại củ này chứa hàm lượng cao dưỡng chất, nhiều chất xơ, giàu vitamin và chất khoáng như calci, sắt, kali, đồng và phốt pho... Đặc biệt, cà rốt còn là một trong những nguồn thực phẩm rất giàu beta-carotene. Chất này được chuyển đổi thành vitamin A có lợi cho mắt, da và hệ miễn dịch của trẻ. Cà rốt còn rất giàu chất xơ giúp bé không bị táo bón.
Ngoài ra, vị ngọt nhẹ và màu cam của loại củ này còn kích thích bé ăn ngon miệng hơn. Mẹ có thể xay nhuyễn cà rốt để chế biến thành các món ăn dặm để bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho trẻ.