Còn khoảng 4 tháng nữa sẽ đến Tết Giáp Thìn 2024, hiện nay nhiều doanh nghiệp ở TP.HCM bắt đầu chuẩn bị hàng hóa cho Tết. Nguồn hàng Tết dự kiến không chỉ dồi dào về số lượng, chủng loại cũng phong phú hơn mọi năm. Qua các chương trình kết nối cung cầu hàng hóa giữa thành phố và các tỉnh, thành trong cả nước, Tết 2024 sẽ có nhiều sản phẩm OCOP, đặc sản các vùng miền được đưa vào hệ thống siêu thị và chợ truyền thống, cửa hàng thực phẩm...
Nguồn hàng Tết dồi dào và phong phú
Công ty Kỹ nghệ súc sản Việt Nam (VISSAN) là doanh nghiệp chiếm thị phần lớn về cung cấp thịt heo và thực phẩm thịt chế biến ở TP.HCM. Để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng Tết Giáp Thìn năm nay, VISSAN chuẩn bị hơn 1.100 tấn thịt heo tươi sống, tăng 5% so với cùng kỳ năm trước và 3.800 tấn thực phẩm chế biến.
Ông Phan Văn Dũng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Kỹ nghệ súc sản Việt Nam (VISSAN) cho biết, với nguồn hàng này doanh nghiệp đáp ứng tốt nhu cầu người tiêu dùng trong dịp tết và cam kết bán giá bình ổn. Trường hợp thị trường có biến động, VISSAN có hàng dự trữ với số lượng khoảng 20% tổng lượng hàng tết, cung ứng cho thị trường kịp thời.
Tết năm nay, bên cạnh việc kinh doanh tại hệ thống siêu thị, cửa hàng thực phẩm, hotline, website..., VISSAN còn tăng cường bán hàng qua các kênh thương mại điện tử như Sen đỏ, Lazada… với nhiều sản phẩm đa dạng, cung cấp cho nhiều phân khúc tiêu dùng khác nhau.
“Đối với những sản phẩm mới, VISSAN tập trung những mặt hàng truyền thống chế biến. Tết năm nay, doanh nghiệp có một số sản phẩm như lạp xưởng đặc biệt trứng muối, giò lụa que, giò lụa ớ xiêm xanh, heo thảo mộc… và cũng cải tiến sản phẩm để đáp ứng nhiều phân khúc tiêu dùng trên thị trường hiện nay”, ông Phan Văn Dũng cho biết.
Theo Sở Công Thương TP.HCM, Tết Giáp Thìn năm 2024, thành phố có 83 doanh nghiệp lớn tham gia chương trình bình ổn thị trường với lượng hàng tiêu dùng thiết yếu chiếm từ 25-43% so với nhu cầu thị trường. Bình quân mỗi tháng, các doanh nghiệp bình ổn cung ứng khoảng 5.000 tấn gạo, 2.000 tấn đường, 16.000 tấn gia súc, gia cầm, thủy hải sản và 10.000 tấn rau củ quả, tăng từ 5- 7% so với Tết năm trước.
Với lượng hàng hóa này, TP.HCM đảm bảo điều phối tốt nguồn hàng tiêu dùng thiết yếu trong dịp tết, tránh tình trạng khan hàng, sốt giá. Ngoài ra, các doanh nghiệp bình ổn cũng chuẩn bị nguồn hàng dự trữ và phương tiện, có phương án sẵn sàng bán hàng lưu động.
Nhiều sản phẩm OCOP và đặc sản cho Tết Giáp Thìn
Để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng hàng đặc sản của các địa phương trong dịp Tết 2024, năm nay, Sở Công Thương TP.HCM đẩy mạnh kết nối nguồn cung sản phẩm OCOP, đặc sản vùng miền trong cả nước. Mới đây, Sở phối hợp với 38 tỉnh, thành trong cả nước tổ chức Tuần lễ sản phẩm OCOP với các sản phẩm đặc trưng vùng miền năm 2023 tại thành phố, gồm hơn 1.000 mặt hàng, như khô trâu gác bếp, măng, miến dong Tây Bắc, các loại tôm khô, cá khô Cà Mau, Bạc Liêu và bánh kẹo ở miền Tây…, giới thiệu đến người tiêu dùng, đơn vị tiêu thụ, bán lẻ ở TP.HCM.
Anh Hiền, chủ cơ sở sản xuất bánh kẹo Xuân Hiền ở An Giang tham gia chương trình kết nối này cho biết, anh đã tìm thêm mối tiêu thụ hàng OCOP ở thành phố dịp Tết. “Cơ sở sản xuất các loại bánh, kẹo truyền thống làm quà ngày tết từ năm 1991 nhưng chỉ bán ở miền Tây. Thông qua chương trình kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP, cơ sở tìm thêm mối để cung cấp hàng ở TP.HCM như cho các chợ truyền thống, các chợ đầu mối… sẽ là nơi tiêu thụ nhiều hàng Tết”, anh Hiền thông tin.
Ông Nguyễn Minh Hùng, Phó trưởng Phòng Quản lý thương mại, Sở Công Thương TP.HCM cho hay, thành phố vừa tổng kết các chương trình kết nối cung cầu với nhiều tỉnh, thành từ 5 khu vực trong cả nước, từ đó đã xây dựng thêm nhiều chuỗi cung ứng hàng hóa.
“Tết năm nay khác các năm trước, TP.HCM sẽ có thêm rất nhiều đặc sản vùng miền vào các kênh phân phối, bán lẻ. Sở Công Thương sẽ có các hoạt động kết nối phiên chợ OCOP được tổ chức tương đối dày đặc. Chuẩn bị cho dịp Tết, sắp tới Sở liên tục tổ chức các sự kiện, tháng 12 tới có Hội nghị kết nối cung cầu với chủ đề tinh hoa làng nghề. Kỳ vọng tết năm nay, người dân TP.HCM sẽ được tiếp cận, sử dụng rất nhiều sản phẩm OCOP đặc sản vùng miền trong cả nước”, ông Hùng khẳng định.
Với sự chuẩn bị sớm nguồn cung hàng hóa cho tết, năm nay TP.HCM không chỉ đảm bảo tốt lượng hàng tiêu dùng thiết yếu, giá cả ổn định phục vụ người tiêu dùng mà còn có thêm nhiều loại đặc sản vùng miền, góp thêm hương vị đậm đà, ấm cúng ngày Xuân.