Theo Thứ trưởng Trần Thanh Nam – Tổ trưởng Tổ công tác của Bộ NN-PTNT tại các tỉnh phía Nam đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ, hiện nay lượng gia cầm vào đàn thấp có thể có một đợt khủng hoảng thiếu gia cầm vào dịp Tết. Trong tình hình hiện nay, khi giá gia cầm giảm mạnh không thể tiêu thụ được thì cần có giải pháp cải thiện chuỗi cung ứng cho sản phẩm chăn nuôi, đặc biệt là tăng lưu thông, chế biến, cấp đông khi giá gia cầm hạ thấp.
Những ngày qua, giá gà công nghiệp khu vực phía Nam từ mức 7.000 – 8.000 đồng/kg giảm xuống còn 5.000 đồng/kg (gà quá trọng lượng) và 7.000-9.000 đồng/kg (gà đúng trọng lượng).
Theo các công ty chăn nuôi, giá thành nuôi gà công nghiệp hiện nay ở mức 27.000-28.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí đầu vào thì người nuôi gà bị thua lỗ 20.000 đồng/kg bán ra (loại thường). Một con gà đạt chuẩn xuất chuồng (2,5kg/con) sẽ lỗ 50.000 đồng. Trong khi gà quá ngày tuổi thì lỗ nặng hơn nhiều, do thời gian nuôi thêm vẫn phải tốn chi phí thức ăn, chuồng trại, hao hụt mà giá lại giảm.
Giá gà đang ở mức thấp nhất trong lịch sử ngành chăn nuôi của Việt Nam. Giá gà giảm lại không tiêu thụ được nên người chăn nuôi không thể tái đàn. Đây chính là nguyên nhân khiến nhiều nơi đã phải đốt bỏ gà giống. Điều này cũng có nghĩa sẽ không có nguồn gà thương phẩm cho thời gian tới./.