Không phải ngẫu nhiên mà quả bơ được ví là “nữ hoàng trái cây” hay “siêu thực phẩm”. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, quả bơ nhiều chất béo không bão hòa đa và không bão hòa đơn. Đây là những chất béo lành mạnh, tác dụng giảm nồng độ cholesterol không lành mạnh trong cơ thể, giúp tăng cường sức khỏe của hệ tim mạch.
Quả bơ còn là nguồn cung cấp dồi dào chất xơ, giúp cải thiện nhu động ruột và sức khỏe hệ tiêu hóa. Các nghiên cứu cho thấy, bổ sung đủ chất xơ trong chế độ ăn uống có thể giúp giảm nguy cơ ung thư đại tràng và nhiều bệnh tiêu hóa khác.
Chất xơ còn làm tăng cảm giác no, giúp hạn chế nạp thêm năng lượng, duy trì cân nặng hoặc giảm cân. Chất xơ trong quả bơ cũng đóng vai trò như “chiếc chổi” quét sạch cholesterol ra khỏi cơ thể trước khi chúng được hấp thụ vào máu.
Ăn nhiều quả bơ có gây hại?
Mặc dù là loại quả có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng nếu ăn quá nhiều quả bơ, bạn cũng có thể phải đối mặt với một số “rắc rối”.
Thứ nhất, bạn có thể bị tăng cân. Quả bơ chứa nhiều calo, trong đó một phần lớn lượng calo này đến từ chất béo. Một quả bơ trung bình chứa khoảng 322 calo và trong đó lượng chất béo khoảng 30g.
Do đó, nếu bạn ăn cả quả bơ cùng nhiều loại thực phẩm khác trong bữa ăn có thể làm tăng vọt lượng chất béo cũng như calo mà bạn nạp vào cơ thể. Lượng calo nạp vào thường xuyên ở mức cao hơn lượng calo được đốt cháy mỗi ngày có thể khiến bạn bị tăng cân.
Theo Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ, một phụ nữ có cường độ hoạt động vừa phải trung bình cần ăn 2.000 calo mỗi ngày. Lượng calo này tương đương khoảng 6 quả bơ. Do đó, nếu bạn ăn tới 3 quả bơ mỗi ngày, điều đó có nghĩa là bạn đã bổ sung 1 nửa tổng lượng calo hàng ngày.
Thứ hai, bạn có thể bị ngộ độc hoặc gặp chứng khó tiêu, đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy nếu ăn quá nhiều bơ.
Nên ăn bao nhiêu quả bơ 1 ngày?
Theo khuyến cáo, bạn chỉ nên ăn 1 nửa quả bơ mỗi ngày. Tuy nhiên, tùy thuộc vào lượng các thực phẩm khác trong chế độ ăn, bạn có thể ăn nguyên một quả bơ, hoặc ít hơn.
Điều quan trọng nhất mà bạn cần nhớ khi ăn đó là hãy chú ý đến sự cân bằng các chất dinh dưỡng từ lượng thức ăn mà mình tiêu thụ mỗi ngày.