Giá trị tiêu thụ thực phẩm hàng năm của Việt Nam ước tính khoảng 15% GDP và trong 5 năm gần đây, lượng tiêu thụ thực phẩm chế biến đã tăng trung bình 9,68%/ năm, tiêu thụ đồ uống tăng trung bình 6,66%/năm.
Với vùng nguyên liệu dồi dào và chất lượng cao, sản lượng nông thủy sản phong phú, Việt Nam có những mặt hàng nông sản xuất khẩu hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, phần lớn sản phẩm vẫn còn xuất khẩu dưới dạng thô, giá trị gia tăng chưa cao. Vì vậy, hiện nay có nhiều biện pháp được áp dụng nhằm nâng cao giá trị gia tăng cho hàng xuất khẩu như phát triển thương hiệu, nâng cao kỹ năng quản lý, đảm bảo an toàn thực phẩm,…trong đó, việc thu hút đầu tư phát triển sản xuất, tiếp thu công nghệ tiên tiến là mấu chốt căn bản để thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp chế biến thực phẩm.
Trong khuôn khổ Chương trình Xúc tiến đầu tư Quốc gia năm 2018, Cục Xúc tiến thương mại – Bộ Công Thương phối hợp với Cục Đầu tư nước ngoài – Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng các đơn vị hữu quan tổ chức Hội thảo “Xúc tiến đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp chế biến thực phẩm”. Hội thảo là một trong những hoạt động quan trọng trong chuỗi các sự kiện của Triển lãm Quốc tế Công nghiệp Thực phẩm Việt Nam (Vietnam Foodexpo). Hội thảo dự kiến có sự tham gia của lãnh đạo Bộ Công Thương, đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các Đại sứ quán, tổ chức Xúc tiến thương mại và đầu tư, nhà đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp đến từ các thị trường lớn nhất thế giới về chế biến thực phẩm như Bắc Mỹ, Tây Âu, Đông Bắc Á, cũng như các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực thực phẩm chế biến…
Thông qua bài phát biểu và phiên thảo luận, các chuyên gia đến từ các cơ quan Chính phủ, tổ chức xúc tiến, cơ quan nghiên cứu, đơn vị tư vấn, nhà đầu tư, doanh nghiệp đã đầu tư thành công tại Việt Nam sẽ cùng trao đổi về một số vấn đề trong lĩnh vực công nghiệp chế biến thực phẩm đang được quan tâm như: vùng nguyên liệu và thị trường tiêu thụ tiềm năng, xu hướng gia tăng của các sản phẩm chế biến và xu hướng đầu tư áp dụng công nghệ mới,…., từ đó đưa ra những giải pháp nhằm tạo ra bước đột phá cho ngành công nghiệp chế biến thực phẩm Việt Nam trong tương lai.
Chương trình giao thương với đại diện các nhà đầu tư nước ngoài, các doanh nghiệp đến từ Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Châu Âu… cũng như các cơ quan xúc tiến đầu tư quốc tế là một phần quan trọng của Hội thảo, góp phần kết nối trực tiếp cho các địa phương, doanh nghiệp Việt Nam với các nhà đầu tư nước ngoài tiềm năng trong lĩnh vực chế biến thực phẩm./.
Thời gian: Từ 9h00 đến 13h00, Thứ Sáu ngày 15 tháng 11 năm 2018
Địa điểm: Hội trường tầng 2, Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), 799 Nguyễn Văn Linh, Tân Phú, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh
Thạch Thảo/KDP