Người nông dân thay đổi tư duy, nâng thu nhập
Chán ngán với cảnh “được mùa mất giá, được giá mất mùa” của các loại bắp vàng, cách đây 2 năm, ông Đoàn Văn Tỏa – nông dân ở huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang đã mạnh dạn trồng thử nghiệm giống bắp Nữ Hoàng Đỏ do Công ty TNHH Hạt giống Nova cung cấp.
Niềm vui đã đến với ông Tỏa khi loại bắp sắc tố đỏ tím mới ít bị sọc lá và có khả năng kháng bệnh cao hơn hẳn. Hơn nữa, thời gian trồng và thu hoạch của bắp Nữ Hoàng Đỏ cũng ngắn hơn khi chỉ mất 58 - 62 ngày so với mức 65 - 68 ngày ở bắp vàng. Vì thế, mỗi năm ông Tỏa có thể làm được đến 5 vụ, hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn.
Sản phẩm bắp Nữ Hoàng Đỏ trông bắt mắt, giá trị dinh dưỡng và giá bán cao. |
Theo ông Tỏa, với mật độ trồng tiêu chuẩn là cây cách nhau 25cm và mỗi hàng cách nhau 70 - 75 cm. Tuy mỗi công đất (1.000 m2) có thể trồng đến 6.000 cây, nhưng ông chỉ giới hạn ở mức 4.000 cây để tăng khả năng phòng tránh sâu bệnh. “Ở mức giá bao tiêu 5.000 đồng/trái bất kể chất lượng trái (mỗi cây chỉ một trái), sau khi khấu trừ chi phí, mỗi vụ tôi thu được khoảng 10 triệu đồng trên mỗi công đất”, ông Tỏa nói.
Và càng bất ngờ hơn, giá bán của bắp Nữ Hoàng Đỏ tại các siêu thị, cửa hàng thực phẩm cũng rất cao, lên đến 20.000 – 30.000 đồng/trái (giá thương lái thu mua tại vườn khoảng 10.000 – 15.000 đồng/trái). Sức tiêu thụ sản phẩm rất lớn nhưng cung không đủ cầu.
Do đó, dễ hiểu tại sao tuy cách cung cấp giống có phần gây “sốc” với phương thức bán 500 đồng/hạt, lại hạn chế số lượng do trong giai đoạn thử nghiệm, nhưng bắp Nữ Hoàng Đỏ vẫn hấp dẫn nông dân tìm mua bởi giống bắp lai này có tỷ lệ nảy mầm thực tế lên đến 72 - 75%, thậm chí đến 85 - 90% nếu giống được bảo quản tốt và ngâm ủ hạt chuẩn, cao hơn hẳn các giống bắp vàng thường chỉ 65 - 70%.
“Là sản phẩm ứng dụng tiến bộ KHCN, lại có nhiều hữu ích cho sức khỏe người tiêu dùng, hiển nhiên bắp Nữ Hoàng Đỏ có giá bán cao gấp nhiều lần các giống bắp thông thường. Trong thời gian sắp tới, chúng tôi khuyến khích và hỗ trợ người nông dân tự tiêu thụ sản phẩm để thu được lợi nhuận cao hơn”, ông Trần Viết Kiên – Giám đốc Công ty TNHH Hạt giống Nova chia sẻ.
Chuyển giao công nghệ tạo giống ngay trong nước
Sau thời gian tham gia khảo nghiệm, thẩm định giống cây trồng mới tại Trung tâm Khảo kiểm nghiệm giống, sản phẩm cây trồng vùng Nam Bộ, bắp Nữ Hoàng Đỏ đã được Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) thẩm định và công nhận là giống bắp tiến bộ kỹ thuật, phù hợp để trồng thời vụ ở vùng ĐBSCL, Đông Nam Bộ. Đây là cơ sở để bắp Nữ Hoàng Đỏ được đưa vào sản xuất phổ biến ở nhiều địa phương trên cả nước.
“Bắp Nữ Hoàng Đỏ đạt chứng chỉ NON-GMO (không biến đổi gen), được lai tạo với công thức đơn giản, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP nên người tiêu dùng có thể an tâm sử dụng”, ông Nguyễn Quốc Lý – Giám đốc Trung tâm Khảo kiểm nghiệm giống, sản phẩm cây trồng vùng Nam Bộ công bố thông tin tại Hội thảo Đánh giá giống ngô ngọt và ngô nếp vụ hè thu 2019 vừa diễn ra tại Bà Rịa ngày 13/07/2019.
Giống bắp Nữ Hoàng Đỏ sẽ sớm được sản xuất trực tiếp tại Việt Nam. |
Theo đó, khác hoàn toàn với các sản phẩm biến đổi gen, Nữ Hoàng Đỏ là giống bắp F1 được lai tạo theo phương pháp lai tạo truyền thống là rút cờ cây mẹ và cho thụ phấn từ phấn của cây bố. Sở hữu sắc tố đỏ tím (anthocyanin – hợp chất hữu cơ có hoạt tính chống oxy hóa và kháng khuẩn) có nguồn gốc từ một loại bắp tím, bắp Nữ Hoàng Đỏ cũng có tác dụng điều hoà huyết áp, ngăn ngừa ung thư, giảm viêm sưng.
“Hợp tác với Công ty Nova, độ hấp dẫn của Nữ Hoàng Đỏ với người nông dân Việt Nam và tiềm năng phát triển của sản phẩm thậm chí còn cao hơn mức mà tôi đã dự đoán. Vì thế, chúng tôi tăng cường hợp tác bằng hình thức tiến hành chuyển giao công nghệ sản xuất Nữ Hoàng Đỏ cho Công ty Nova, triển khai trồng cây bố - mẹ để lai tạo giống ngay trong nước, không cần nhập giống từ Thái Lan nữa, giúp giảm chi phí đầu vào cho người nông dân,” TS. Taweesak Pulam - người sáng tạo ra giống bắp Nữ Hoàng Đỏ cho biết.
TS. Taweesak Pulam cũng chia sẻ rằng, trước đây, loại bắp sắc tố đỏ tím không phổ biến và năng suất rất kém. Tuy người thầy của ông ở Đại học Hawaii (Mỹ) đã khuyên rằng khả năng lai tạo giống để tăng năng suất là không thể do vấn đề di truyền rất phức tạp, nhưng ông không bỏ cuộc và tạo được đợt giống đầu tiên sau 5 năm tự mày mò, nghiên cứu.
Tới nay, sau nhiều đợt cải tiến, chất lượng của bắp Nữ Hoàng Đỏ đã tốt hơn rất nhiều, ăn ngon hơn, năng suất cao hơn, phù hợp hơn để mở rộng sản xuất.
KHCN đã góp phần giúp lai tạo giống lương thực an toàn. Sự thành công của phương thức lai tạo giống bắp Nữ Hoàng Đỏ sẽ tạo thêm động lực thúc đẩy giới khoa học trong nước tăng cường nghiên cứu, sáng tạo nên những chủng loại giống có năng suất tốt, chất lượng cao, giúp người nông dân cải thiện điều kiện canh tác cũng như đời sống. Ông Nguyễn Như Cường - Q.Cục trưởng Cục Trồng trọt, Bộ NN&PTNT |
Khoa Phạm/tieudung.vn