Vì sao Saffron trở thành "vàng đỏ" của thế giới?
Saffron (Nhụy hoa nghệ tây) là một loại thảo dược quý hiếm đến từ Trung Đông, từ lâu, luôn lọt trong danh sách một trong nhóm các gia vị đắt nhất thế giới.
Chỉ cần một vài sợi nhụy hoa nghệ tây là có thể có được món ăn ngon hoàn hảo về mùi, vị và màu sắc, đặc biệt được sử dụng phổ biến cho các món ăn cao cấp của Pháp, Ấn Độ, Ý, Thụy Điển, Tây Ban Nha… Hương thơm của nhụy hoa nghệ tây gợi mùi mật ong thoang thoảng với đặc trưng là mùi kim loại xen lẫn với mùi cỏ hay cỏ khô, hơi ngọt, tạo cho thực phẩm một màu vàng cam rực rỡ.
Saffron là một loại thảo dược quý hiếm đến từ Trung Đông, từ lâu, luôn lọt trong danh sách một trong nhóm các gia vị đắt nhất thế giới.
Tiếp đến, Saffron là một loại dược liệu quý, đa công dụng, rất tốt cho sức khỏe, giúp ngăn ngừa và phòng chống được một số căn bệnh nguy hiểm, trong đó có cả ung thư. Saffron hiện đã được Cục quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ - FDA công nhận là một gia vị thực phẩm an toàn đối với sức khỏe con người.
Theo bác sĩ Trần Châu Quyên - Thuộc Viện Dinh dưỡng Việt Nam, nhận định: “Saffron đã được nghiên cứu và chứng minh chứa rất nhiều dinh dưỡng giá trị có tác dụng dưỡng ẩm da, làm chậm quá trình lão hóa, duy trì vẻ đẹp tự nhiên đồng thời giúp cân bằng nội tiết tố, kháng viêm, chống oxy hóa, an thần, hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý như Alzheimer, trầm cảm, cao huyết áp, phòng chống ung thư…”.
Các vitamin nhóm B cũng là một trong những thành phần nổi bật củaSaffron. Đặc biệt trong đó phải kể đến vitamin B6, bởi nó giúp xoa dịu hệ thần kinh, cải thiện hiệu quả chứng mất ngủ, đem lại một giấc ngủ sâu. Điều này cũng chính là một nhân tố giúp nâng cao trí nhớ, bởi ngủ đủ, ngủ sâu sẽ giúp tuần hoàn não tốt hơn, não hoạt động nhanh nhẹn và ghi nhớ sâu hơn.
Vitamin B6 có trong Saffron giúp xoa dịu hệ thần kinh, cải thiện hiệu quả chứng mất ngủ,
đem lại một giấc ngủ sâu.
Tốt cho làn da và làm đẹp
Chưa dừng lại ở đó, nhụy hoa nghệ tây còn được nhiều người biết đến với công dụng làm đẹp, dưỡng da kỳ diệu. Với tính năng kháng khuẩn, kháng viêm, nhụy hoa nghệ tây giúp loại bỏ tế bào chết, trị thâm, giảm mụn nhọt hiệu quả. Cùng với đó, nó còn cải thiện sắc tố đen, giúp làn da trở nên sáng bóng, mịn màng hơn.
Đồng thời, sự có mặt của các vitamin, protein thực vật trong nhụy hoa nghệ tây còn có tác dụng chống lão hóa, thúc đẩy quá trình sản sinh collagen. Nhờ vậy mà giúp mờ vết nám, phục hồi làn da thương tổn, cải thiện nếp nhăn.
Theo TS.Hamed - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Saffron của Iran cho biết: “Saffron có rất nhiều tác dụng như hợp chất chống oxy hoá giúp con người giữ được sự trẻ trung, làm chậm quá trình lão hoá được chứng minh từ hàng ngàn năm trước.”
Saffron còn được nhiều người biết đến với công dụng làm đẹp, dưỡng da kỳ diệu.
Hiểu đúng về Saffron
Nhụy hoa nghệ tây được phân loại thành 5 dòng chính, dựa vào cấu tạo của nhụy hoa bao gồm: Negin, Sargol, Pushali, Bunch và Konji. Trong đó, dòng Negin là giá trị nhất.
Negin là loại cao cấp và đắt đỏ nhất. Là những sợi có hương thơm đậm và chất dinh dưỡng cũng cao hơn hẳn so với các loại khác. Để thu hoạch được loại sợi này, người ta phải hái hoa từ sáng sớm và tách sợi từ khi hoa còn tươi. Nhụy hoa được cắt bỏ phần gốc màu vàng, chỉ để lại phần chấm chân màu vàng và nguyên phần ngọn đỏ phía trên.
Saffron là loại cây được trồng lâu đời có nguồn gốc ở Tây Á và Địa Trung Hải và hiện tại được trồng nhiều tại các quốc gia: Iran, Hy Lạp, Ấn Độ, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ, Nam Á và Trung Đông.
Trong số các quốc gia sản xuất nhụy hoa nghệ tây, Iran là nước có sản lượng cao nhất (chiếm trên 80% tổng sản lượng toàn thế giới), đồng thời cũng là quốc gia sở hữu những sợi nhụy có hương vị đặc biệt và chất lượng nhất.
Dù là một sản phẩm lâu đời nhưng Saffron mới chính thức du nhập vào Việt Nam khoảng 2 năm trở lại đây. Ban đầu, mặt hàng này chủ yếu được xách tay từ Dubai. Sau đó, các thương hiệu từ Iran, vốn là nhà sản xuất Saffron lớn nhất thế giới, mới lần lượt vào Việt Nam qua con đường chính ngạch. Hiện có 3 công ty đã có giấy phép nhập khẩu chính thức là Saffron Việt Nam, Tây Á và Saha.
Bởi Iran là với một đất nước bị Mỹ cấm vận toàn phần, do đó việc nhập khẩu Saffron về Việt Nam theo con đường chính ngạch là cả một quá trình vô cùng khó khăn cho các nhà phân phối. Các doanh nghiệp muốn kinh doanh sản phẩm này phải đảm bảo các giấy tờ liên quan và được các cơ quan kiểm nghiệm của Việt Nam kiểm định chất lượng sản phẩm, cũng như phải được Nhà nước bảo hộ.
Thương hiệu Saffron “lão niên”
Nổi tiếng và lâu đời nhất về thương hiệu Saffron ở Iran là Saffron Saharkhiz. Saharkhiz ra đời vào năm 1932, được lấy tên từ nhà sáng lập, cũng là tên của một dòng họ tại Iran. Cho đến nay, đại gia đình Saharkhiz đều kinh doanh Saffron, dưới sự điều hành của thế hệ con nhà sáng lập. Trong đó, 3 người con trai lớn nhất đã hơn 50 tuổi.
Nổi tiếng và lâu đời nhất về thương hiệu Saffron ở Iran là Saffron Saharkhiz, ra đời vào năm 1932, được lấy tên từ nhà sáng lập, cũng là tên của một dòng họ tại Iran.
Từ một công ty gia đình nhỏ lẻ, Saharkhiz đã vươn mình lên thành một công ty lớn mạnh hàng đầu thế giới về Saffron với các chứng nhận về an toàn thực phẩm thế giới như HACCP, ISO 2000:9001 và được Cục quản lý an toàn thực phẩm FDA Hoa Kỳ công nhận. Hàng năm, Saffron Saharkhiz xuất khẩu lượng Saffron ra thị trường toàn cầu lên tới hàng chục tấn.
Ông Trần Nhật Thăng, Giám Đốc Công ty Xuất Nhập khẩu Saha, nhà phân phối độc quyền thương hiệu Saffron Saharkhiz nhớ lại: "Hành trình bắt đầu kinh doanh sản phẩm Saffron Saharkhiz là khi tôi làm việc ở thị trường Trung Đông từ năm 2014-2018. Trong quá trình làm việc nhận thấy trong sinh hoạt đời sống người dân rất hay dùng Saffron; ban đầu tôi cũng tò mò khi từ nhà hàng, quán xá, từ bạn bè đồng nghiệp, họ sử dụng làm nguyên liệu để pha sữa, pha trà, kết hợp với thức ăn, nghiền bột để làm các sản phẩm cao cấp, lúc đó mới biết là Saffron".
Quá trình đưa sản phẩm Saffron về Việt Nam theo đường chính ngạch rất nhiều khó khăn.
Chia sẻ thêm về lý do chỉ kinh doanh duy nhất dòng sản phẩm Super Negin (hàng tuyển Negin) anh Thăng cho biết người Việt Nam ngày càng quan tâm tới vấn đề sức khỏe và làm đẹp. Ngoài các yếu tố về mức sống, khả năng chi trả thì nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng được người tiêu dùng coi trọng. Báo cáo "Niềm tin người tiêu dùng quý II/2019" của Neilsen cũng chỉ ra, sức khỏe đã vượt qua sự ổn định của công việc để trở thành mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng Việt Nam.
“Việc quan tâm nhiều đến các vấn đề về sức khỏe chính là cơ sở để các sản phẩm Saffron cao cấp, tốt cho sức khỏe được lựa chọn và thay thế. Chính vì thế, ngoài các sản phẩm Saffron thông dụng, chúng tôi cũng nhập về các hộp quà Saffron đẳng cấp với đầy đủ phụ kiện đi kèm”. Anh Thăng chia sẻ.
Người tiêu dùng ngày càng có xu hướng chọn các sản phẩm cao cấp, tốt cho sức khỏe làm quà tặng.
Nói thêm về kế hoạch sắp tới, ngắn hạn Saha sẽ phát triển hệ thống, tập trung phân phối Saffron chất lượng nhất tới khách hàng. Dài hạn Công ty hướng đến một thương hiệu Việt Nam, phân phối Saffron và các sản phẩm thiên nhiên tốt cho sức khoẻ, hỗ trợ điều trị các bệnh thường gặp…
Mỹ Trang