Biên bản đấu giá ngày 25/5/2017 quy định nghĩa vụ của người trúng đấu giá: “Tự thực hiện việc xin chuyển đổi chủ đầu tư để được tiếp tục triển khai đầu tư dự án theo quy định pháp luật, khi có căn bản chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì tổ chức công chứng mới công chứng hợp đồng mua bán tài sản đấu giá...”. Tuy nhiên, dù UBND tỉnh Bình Dương chưa có văn bản chấp thuận chuyển đổi chủ đầu tư nhưng ngày 1/7/2017, Công ty đấu giá Nam Sài Gòn và Agribank Chợ Lớn đã chuyển nhượng tài sản cho Công ty Kim Oanh theo hợp đồng mua bán tài sản đấu giá số 01-10/2017/HĐMBTSĐG.

KDC Hòa Lân

Điều đáng nói, không hiểu vì cố ý hay vô ý mà Văn phòng Công chứng Thành Phố Mới tỉnh Bình Dương lại ký công chứng Hợp đồng mua bán tài sản số 01-10/2017/HĐMBTSĐG. Việc làm này của Văn phòng Công chứng Thành Phố Mới tỉnh Bình là trái pháp luật, gây thiệt hại cho chủ tài sản là Công ty Thiên Phú.

Bất chấp quy chế đấu giá, thông báo đấu giá và cả công văn của chính Agribank Chợ Lớn số 254/TB-NHNoCL-TD ngày 30/5/2017 quy định rất rõ ràng về trách nhiệm thanh toán cũng như chế tài xử lý đối với việc thanh toán của đơn vị trúng đấu giá. Phía Agribank Chợ Lớn liên tục tạo điều kiện một cách khó hiểu cho Công ty Kim Oanh trây ỳ thanh toán bằng hàng loạt những thỏa thuận bất lợi cho chính ngân hàng và cho chủ tài sản.

Việc Agribank Chợ Lớn “ưu ái” cho Kim Oanh thể hiện bằng việc nhiều lần ra công văn kéo dài thời gian thanh toán hợp đồng cho Kim Oanh. Cụ thể, ngay sau khi ký hợp đồng mua bán TSĐG thì ngày 4/7/2017, Agribank Chợ Lớn cùng với Công ty đấu giá Nam Sài Gòn và đơn vị trúng đấu giá là Công ty A Đông Hải (nay là Kim Oanh) đã ký Biên bản thỏa thuận về việc sửa đổi nội dung HĐMB, theo đó quyết định kéo dài thời hạn thanh toán cho Công ty Kim Oanh.

Tiếp đó ngày 23/10/2018, Agribank chợ Lớn có công văn số 235/NHNoCL-TD gửi UBND tỉnh Bình Dương và Sở Xây dựng Bình Dương khẳng định Công ty Kim Oanh vẫn còn nợ 478,2 tỷ đồng nhưng vẫn đề nghị các cơ quan trên chuyển đổi chủ đầu tư Dự án KDC Hòa Lân cho Công ty Kim Oanh, đồng thời khẳng định Kim Oanh sẽ trả hết số tiền còn thiếu chậm nhất đến hết tháng 12/2018.

Dù vậy, tính đến hết tháng 12/2018, Công ty Kim Oanh vẫn chưa trả hết số nợ nhưng Agribank Chợ Lớn vẫn ưu ái một cách khó hiểu cho Công ty Kim Oanh bằng công văn số 75/NHNoCL-KHDN ngày 23/2/2019, chủ động giãn thời gian trả nợ cho Công ty Kim Oanh đến ngày 31/3/2019 thay vì phải xử lý sai phạm theo quy định pháp luật.

Mới đây, khi các cơ quan truyền thông liên tục lên tiếng về sự việc có phần bất thường này, ngày 6/3/2019, Agribank Chợ Lớn lại tiếp tục có công văn số 88/NHNoCL-KHDN gửi UBND tỉnh và Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương để đề nghị các cơ quan này tạo điều kiện hỗ trợ Công ty Kim Oanh chuyển đổi chủ đầu tư Dự án KDC Hòa Lân với lập luận rằng Kim Oanh hứa sẽ thanh toán hết tiền nợ trong quý 1/2019.

 

Một điểm đáng chú ý, khi nhiều phóng viên báo đài vào cuộc, tìm tới các đơn vị liên quan đến sự việc thì thật lạ thường, Công ty CP DV đấu giá Nam Sài Gòn đã “biến mất” khỏi địa chỉ đăng ký kinh doanh.

Cụ thể, khi PV tìm đến trụ sở Công ty CP DV đấu giá Nam Sài Gòn tại địa chỉ Số 150 đường số 9, khu phố 1, phường Tân Phú, Q.7, TP.HCM để xác minh thì người thuê lại căn nhà cũng như nhiều người dân sống nơi đây cho biết công ty đấu giá này đã trả mặt bằng từ gần 2 năm nay. Tại trụ sở của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương, nơi Công ty đấu giá Nam Sài Gòn đặt chi nhánh tại Lầu 1 số 538 đại lộ Bình Dương, phường Hiệp Thành, TP. Thủ Dầu Một thì đã ngừng hoạt động từ tháng 10/2015.

Thông tin tới PV, TAND quận 7 TP.HCM cho biết, cơ quan này đã nhận được đơn khởi kiện của Công ty TNHH SXTM Thiên Phú (Công ty Thiên Phú) khởi kiện Công ty CP dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn (quận 7, TP.HCM) và đề nghị Tòa tuyên hủy kết quả bán đấu giá Khu dân cư Hòa Lân, tuyên vô hiệu hóa hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá số 01-10/2017.

Bằng những nội dung nêu trên, dư luận không khỏi đặt ra những nghi vấn về việc có hay không sự ưu ái quá mức của Agribank Chợ Lớn danh cho Công ty Kim Oanh? Việc kéo dài thời gian trả nợ cho Kim Oanh không những gây bất lợi cho Công ty Thiên Phú (chủ tài sản bán đấu giá) mà còn gây thất thoát tài sản nhà nước. Đề nghị các cơ quan chức năng mau chóng vào cuộc để làm sáng tỏ vụ việc trên.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Theo Duy Phong/Gia đình và pháp luật